May 03, 2022
คริปโต คืออะไร


คริปโต หรือ Cryptocurrency คืออะไร

        คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือ สกุลเงินเข้ารหัส หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital asset) ประเภทหนึ่ง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเหมือนกับสกุลเงินทั่วไป โดยมีการรักษาความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสป้องกัน การยืนยันการทำธุระกรรมและมีการจำกัดการเข้าถึงฐานของข้อมูล หากต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นไปได้ยากเพราะหากยังไม่มีการกรอกเงื่อนไขเฉพาะ ซึ่งเราสามารถแลกเปลี่ยนซื้อขาย หรือสะสม คริปโตเคอร์เรนซีได้และนอกจากนี้ คริปโตเคอร์เรนซียังสามารถใช้แทนมูลค่า บริการต่างๆ ที่ถูกสร้างในระบบเทคโนโลยีของบล็อกเชนอีกด้วย  


มูลค่าของตลาด คริปโตเคอร์เรนซี

        เกิดจากสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ได้ผ่านคนกลางหรือออกจากธนาคารและไม่มีการสนับสนุนจากรัฐบาล ปัจจัยในการแลกเปลี่ยน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าของตลาด ที่เกิดจากอัตราเงินเฟ้อ นโยบายการเงิน และการเติบโตทางเศรษฐกิจ เนื่องจากราคาคริปโตฯ จะแปลผันตาม Demand และ Supplyของตลาด ยิ่งเหรียญนั้นมีความต้องการมากราคาเหรียญนั้นก็จะมีมูลค่าสูงขึ้น หลักการคล้ายกับ ทองคำ เช่น บิทคอยน์ ที่มีความต้องการซื้อมาก แต่มีเหรียญเพียง 21 ล้านเหรียญ เลยทำให้ราคาเหรียญ บิทคอยน์ มีมูลค่าสูงขึ้น


ลงทุนอย่างไร

การลงทุนระยะยาว

สำหรับนักลงทุนระยะยาว คือ การถือเหรียญคริปโตฯ ไปแบบยาวๆ จนราคาเหรียญมีมูลค่าสูงจนนักลงทุนพอใจ โดยอาจจะถือเป็นเดือนหรือเป็นปี ไม่ว่าราคาจะมีความผันผวนแค่ไหน นักลงทุนจะต้องมีการคำนึงถึงมูลค่าของเหรียญว่าจะมีการเติบโตมากน้อยเพียงใดในอนาคต ดังนั้น ความเสี่ยงที่นักลงทุนสายนี้อาจจะต้องเจอ คือ เหรียญนั้นอาจถูกยกเลิกในการใช้และทำให้ไม่มีมูลค่าอีกต่อไป 


การลงทุนระยะสั้น

หรับการลงทุนระยะสั้น หรือ การเทรด เป็นการทำกำไรในคริปโตฯ แบบสั้นๆ โดยการใช้โอกาสจากความผันผวนของราคาคริปโตฯ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวค่อนข้างไว จะต้องติดตามข่าวสารต่าง ๆ นักลงทุนจะต้องมีการวิเคราะห์กราฟหรือเทคนิคในการเทรด และ คาดการณ์ราคาเหรียญได้ จึงจะสามารถทำกำไรได้ไม่น้อยก็มาก 


การนำเหรียญไปฝาก

คือ Staking เป็นการนำเหรียญไปฝากไว้ในกระเป๋าตังดิจิทัลที่มีการรองรับ Stake และ ล็อกมันไว้ เป็นการทำธุรกรรมแบบถูกต้องบนระบบบล็อกเชน

ผลตอบแทนจะอยู่ในรูปแบบดอกเบี้ย อาจขึ้นอยู่กับเงื่อนไขแต่ละ

โบรกเกอร์  


การเริ่มลงทุน 

ต้องศึกษาเกี่ยวกับ White Paper ก่อนลงทุน

หากต้องการลงทุนในตลาดคริปโต ฯ ต้องศึกษา White Paper ก่อนเสมอ เนื่องจากเป็นเอกสารที่ระบุเกี่ยวกับเหรียญแต่ละเหรียญทั้งหมด ทำให้รู้ว่ามีการควบคุมหรือกลไกอะไรของ Supply ของเหรียญอยู่  และมี Supply จำกัดหรือไม่ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยในการตัดสินใจก่อนเลือกลงทุนในเหรียญที่เรากำลังสนใจ